Sinh viên nên làm gì ngoài việc học trên giảng đường?

2819

Câu hỏi này chắc các bạn cũng đã biết câu trả lời. Có nhiều lời khuyên cho rằng sinh viên nên tham gia các hoạt động, ngoài việc học trên giảng đường. Vậy điều này sẽ được cụ thể hóa như thế nào? Có người từng nói rằng, ba năm cao đẳng như là cái móng nhà vậy, cái móng phải thật chắc thì mới có thể xây nhà lên tầng 2, tầng 3; cũng giống như khi bạn ra trường, 3 năm cao đẳng bạn sử dụng như thế nào sẽ quyết định con người của bạn trong tương lai. Chúng ta sẽ làm gì để cho cái “móng nhà” của mình thật chắc? Ngoài việc nắm chắc kiến thức chuyên môn trên giảng đường, bài viết sau có một số gợi ý các bạn nên làm gì để trang bị những kĩ năng, đáp ứng thật tốt nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Tham gia các CLB/đội/nhóm ở trường

Khi tham gia các hoạt động ở trường cao đẳng, các bạn sẽ  được nâng cao kỹ năng như: làm việc nhóm, cách quản lý thời gian, tổ chức một chương trình, một cuộc thi (qua các event), kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, trình bày vấn đề,…

Ngoài ra các bạn còn có thể mở rộng mối quan hệ  với anh chị khóa trên, anh chị cựu sinh viên hay thậm chí là nhà doanh nghiệp…Từ đó sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn khi ra trường.

Sinh viên tham gia tập huấn ngoại khóa do Đoàn trường Cao đẳng Thương mại tổ chức

Tham gia các CLB ngoài trường

Có một số bạn lại muốn tham gia tình nguyện ở các CLB ngoài trường như English hub, CLB tình nguyện xanh,…điều này cũng sẽ giúp các bạn cải thiện thêm kiến thức, kĩ năng và có thêm nhiều bạn mới – những người bạn không cùng chuyên ngành hay lĩnh vực của mình, kiến thức của bạn sẽ phong phú hơn.

Đi thực tập

Đối với thực tập thì đa số dành cho các bạn sinh viên năm 2, 3 chuẩn bị tốt nghiệp. Lúc này các bạn đã có kiến thức cơ bản về chuyên ngành của mình nên các bạn có thể xin thực tập ở doanh nghiệp hay văn phòng để áp dụng lý thuyết, đồng thời cũng làm quen với môi trường công sở.

Sinh viên Nhà trường tham quan khách sạn 4 sao Fusion Suites Danang Beach

Khi thực tập, ngoài kiến thức các bạn còn được các anh chị chỉ dẫn một số cách ứng xử, giao tiếp, làm việc trong môi trường công sở. Như vậy khi ra trường đi làm thực tế các bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ và cũng là một điểm son cho CV của mình đấy!

Làm thêm

Một số bạn lại nghĩ rằng, đi làm thêm không chỉ kiếm thêm thu nhập mà còn được trải nghiệm nhiều ngành nghề khác nhau, khi mà lên cao đẳng thì thời gian rảnh lại càng nhiều. Điều này hoàn toàn hợp lý nhưng bạn phải đảm bảo rằng bạn vẫn học tốt trên giảng đường – bởi vì kiến thức mới là mục đích chính của sinh viên.

Bạn nên xác định mục đích của việc làm thêm là gì. Nếu như bạn không phải bận tậm về tài chính gia đình thì bạn nên tìm các công việc như: gia sư, telesales, nhân viên bán hàng, pha chế, nhập liệu…Như vậy bạn sẽ không đuối sức khi vừa phải làm thêm vừa học trên giảng đường.

Học thêm

Tiếng Anh ngày nay được xem là bắt buộc nếu bạn muốn có một công việc tốt, mức lương cao. Vì vậy, bạn cần học tiếng Anh hoặc nếu có điều kiện các bạn học thêm một ngôn ngữ khác như tiếng Hàn, tiếng Nhật…càng sớm càng tốt, đừng để khi ra trường mới bắt đầu học, như vậy bạn sẽ mất đi khá nhiều cơ hội. Khi có ngoại ngữ tốt bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều.

Lớp học tiếng Hàn miễn phí dành cho sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại

Ngoài ra các bạn có thể học thêm các khóa học về giao tiếp, học nấu ăn, học đàn,…Kiến thức mình càng nhiều thì mình càng có nhiều cơ hội hơn. Các khóa học online hay offline đều có trên mạng, chỉ cần bạn bỏ một chút thời gian tìm hiểu mình tin chắc bạn sẽ tìm được những khóa học phù hợp với mình.

Sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại thực hành chế biến món ăn

Trên đây là một số gợi ý của bài viết để thời sinh viên chúng ta không chỉ có học và học. Các hoạt động ít nhiều đều mang lại cho bạn sựu trải nghiệm quý giá. Tuy nhiên cái gì cũng phải đánh đổi, bạn nên biết những cách quản lý thời gian hợp lý, cân bằng học tập và hoạt động để hiệu quả hơn nhé. Như vậy bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng kiệt sức hay bị hổng kiến thức, học lại, thi lại v..v…và điều này thì không tốt chút nào.

CHIA SẺ