Hoàng Huy Thành – Khởi nghiệp từ khoai deo

2362

(QBĐT) – 25 tuổi, tốt nghiệp một trường cao đẳng thương mại, nhưng Hoàng Huy Thành vẫn quyết tâm chọn sản phẩm khoai deo để khởi nghiệp. Thành mong muốn với cách sản xuất, đóng gói an toàn, chuyên nghiệp, thương hiệu khoai gieo Hoàng Minh của mình sẽ nâng tầm đặc sản khoai deo Quảng Bình trong mắt bạn bè và khách du lịch.

Hoàng Huy Thành, chàng trai khởi nghiệp từ khoai deo.
Cựu sinh viên lớp 04QT4.2 – Hoàng Huy Thành, chàng trai khởi nghiệp từ khoai deo.

Nói về lựa chọn của mình, Hoàng Huy Thành, Hải Đình, TP. Đồng Hới chia sẻ, khoai gieo từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng đất gió lào, cát trắng Quảng Bình. Khoai deo là món ăn dân dã, khi ăn thì mềm, nhai kỹ có vị ngọt bùi rất đặc biệt và khó quên.

Chính vì vậy, khi đến Quảng Bình, không ít khách du lịch chọn mua khoai deo về làm quà tặng bạn bè, người thân.

Tuy nhiên, lâu nay, khoai gieo đa số đều được sản xuất và bày bán theo kiểu truyền thống ở các chợ mà không hề được đóng gói cẩn thận. Một số nơi thì thu mua khoai deo ở các nhà dân và đóng gói thủ công để bán mà chưa hề có thương hiệu riêng.

Trước đây, Thành cũng đã có dịp vào thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng du lịch, khi đó, thấy các loại đặc sản khô ở đây được đóng gói và sản xuất rất chuyên nghiệp, Thành nghĩ ngay đến món khoai deo của Quảng Bình và nảy ra ý tưởng sau khi học xong sẽ trở về để xây dựng thương hiệu khoai deo của riêng mình.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Thương mại, chuyên ngành quản trị kinh doanh, Hoàng Huy Thành trở về nhà để lập nghiệp. Được sự giúp đỡ của gia đình, nhất là bố của mình, Thành quyết định mua các loại thiết bị máy móc, như máy sấy, nồi hấp, máy hút chân không và mở doanh nghiệp tư nhân mang tên Huy Thành để thực hiện dự định ấp ủ của mình.

Thành cho biết, trước khi quyết định xây dựng thương hiệu khoai deo Hoàng Minh, anh đã dành khoảng thời gian khá dài để tìm hiểu thị trường và cách thức sản xuất loại khoai deo này. Đều đặn hàng ngày, trên chiếc xe máy cũ, Thành cặm cụi một mình chạy lên xã Hải Ninh, Quảng Ninh, vùng đất trồng và sản xuất khoai deo có tiếng nhất trong tỉnh để tìm hiểu về quy trình và cách chế biến món khoai deo của người dân nơi đây.

Sau đó, Thành tự tay lựa chọn, mua khoai chở về và bắt tay thực hiện chế biến các công đoạn. Tuy những lần làm thử nghiệm đầu chất lượng không được như mong muốn, nhưng sau nhiều lần, Thành cũng cho ra sản phẩm vừa ý. Theo Thành, sản phẩm khoai deo Hoàng Minh chất lượng và vị ngon không kém các sản phẩm khoai deo chất lượng ở Hải Ninh hiện nay. Tuy nhiên, Thành khẳng định, về khâu đóng gói bao bì và an toàn vệ sinh, khoai deo Hoàng Minh đạt chất lượng tuyệt đối.

Để sản xuất ra khoai deo ngon, bảo đảm cả về chất lượng và an toàn vệ sinh, các công đoạn, như: hấp khoai, sấy khoai và đóng gói bao bì đều thực hiện hoàn toàn bằng máy móc. Còn công đoạn cắt khoai lang, Thành đều đang phải thực hiện bằng tay, vì hiện trên thị trường vẫn chưa tìm được loại máy nào có thể sử dụng để cắt khoai lang.

Để cho ra những lát khoai deo mềm, dẻo, ngọt thì khâu quan trọng nhất là khâu ủ khoai. Với những người làm lâu năm đã có kinh nghiệm, thì chỉ cần nhìn củ khoai là có thể biết được khoai đã đạt chất lượng như thế nào. Thành cười và cho biết: “Mình cũng đã học được một chút từ người dân và sau nhiều lần làm bị hỏng, hiện tại, khoai sau khi được ủ, chỉ nhìn màu sắc củ khoai là mình biết được khoai đã đạt được độ trong và dẻo như thế nào”.

Sản phẩm khoai deo Hoàng Minh không chỉ chất lượng, an toàn mà mẫu mã sản phẩm cũng tương đối đẹp và bắt  mắt. Sản phẩm khi đóng gói đều được hút chân không để bảo quản được lâu. Bao bì và nhãn mác sản phẩm đều được thiết kế kỹ càng.

Theo Hoàng Huy Thành, sản phẩm khoai gieo Hoàng Minh chỉ mới sản xuất thử nghiệm nên số lượng bán ra còn hạn chế. Một ít sản phẩm được người dân đến tận nhà mua, số còn lại được Thành nhập ở các quầy bán hàng lưu niệm khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thành cho biết: “Ở Phong Nha- Kẻ Bàng, hầu hết là khách du lịch đến mua. Khi nhìn thấy sản phẩm của mình, đa số mọi người đều đánh giá cao nhất là bao bì, nhãn mác, khiến mình rất vui và có động lực để thực hiện dự định tiếp theo”.

Sản phẩm khoai deo Hoàng Minh có bao bì và mẫu mã hiện đại.
Sản phẩm khoai deo Hoàng Minh có bao bì và mẫu mã hiện đại.

Mỗi sản phẩm khoai deo Hoàng Minh sau khi hoàn thiện có giá 35.000 đồng. Vì giá thành rẻ, bao bì lại an toàn nên số lượng khoai deo sau khi đem ra thị trường đều được tiêu thụ hết. Thành cho hay, vừa qua, cơ sở chỉ mới sản xuất thử nghiệm. Kết quả ban đầu tương đối thành công, nên trong thời gian tới, Thành sẽ mở rộng thêm cơ sở sản xuất để tăng số lượng sản phẩm khoai deo nhằm phục vụ cho khách du lịch. Đồng thời, Thành sẽ tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm.

Bên cạnh việc sản xuất khoai deo Thành còn ấp ủ dự định sẽ sản xuất thử nghiệm thêm những giống khoai lang khác như khoai lang mật. Hiện tại, Thành và gia đình đang trồng thử nghiệm giống khoai lang mật này để sản xuất thêm sản phẩm khoai lang dẻo phục vụ cho khách hàng.

Chia sẻ về thành công bước đầu của mình, Hoàng Huy Thành cho biết: “Để làm mới một sản phẩm và đặc sản, đã quá quen thuộc của mỗi người dân Quảng Bình là điều rất khó và áp lực. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành, khoai deo Hoàng Minh được mọi người ưa chuộng và đánh giá cao là phần thưởng lớn để mình tiếp tục ước mơ đưa thương hiệu đặc sản khoai deo Quảng Bình ngày càng tiến xa hơn”.

Có thể nói, nếu nói về sản phẩm khoai deo thì khoai deo Hoàng Minh là sản phẩm đầu tiên trong tỉnh được đầu tư bài bản cả về cách chế biến, bao bì và thương hiệu sản phẩm. Hy vọng, sản phẩm khoai deo Hoàng Minh của Hoàng Minh Thành sẽ góp phần đưa thương hiệu Quảng Bình trở nên hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn trong mắt bạn bè và khách du lịch.

Đ.Nguyệt – Báo Quảng Bình
http://www.baoquangbinh.vn/xa-hoi-doi-song/201801/khoi-nghiep-tu-khoai-deo-2152901/index.html

CHIA SẺ