Làm thế nào để lấy lại động lực làm việc, học tập sau nghỉ Tết?

1654

Một trong những lí do khiến các dự định của bạn mãi nằm trong suy nghĩ mà không trở thành hiện thực là bạn chưa có những bước đi đúng đắn ngay từ lúc đầu.

Lại một năm nữa qua đi, bạn chợt nhận ra mình còn nhiều dự định chưa thực hiện được. Một trong những lí do khiến các dự định đó mãi nằm trong suy nghĩ mà không trở thành hiện thực là bạn chưa có những bước đi đúng đắn ngay từ lúc đầu.

Hãy cùng tham khảo 3 bước đơn giản dưới đây để khởi động cho năm mới nhé!

  1. Xác định rõ mục tiêu

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất cho sự khởi động của bạn. Bởi nếu không có bước này thì bạn sẽ không thể thực hiện được các bước còn lại.


Ảnh: sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại

Năm qua bạn còn dự định nào chưa thực hiện được và bạn mong muốn làm được những gì trong năm mới? Chỉ cần trả lời được hai câu hỏi này là bạn đã thực hiện xong bước đầu tiên.

Nếu không có bước này thì bạn như một người xạ thủ bắn vào khoảng không vô định mà không hề biết mục tiêu chính xác của mình ở đâu, đương nhiên những lần bắn đó sẽ trở nên vô nghĩa. Việc bạn không xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu sẽ khiến bạn bị mất phương hướng và bị lạc trên chính con đường mình đang đi.

  1. Lập kế hoạch cụ thể

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu của mình, bạn sẽ dễ dàng lên kế hoạch cho mục tiêu ấy. Kế hoạch xây dựng từ khái quát đến cụ thể. Kế hoạch trong các tháng, kế hoạch cụ thể của từng ngày, từng giờ, từng công việc nhỏ bạn sẽ làm để có thể hoàn thành mục tiêu lớn. Việc bạn làm mỗi ngày, mỗi giờ sẽ giống như việc bạn xây từng viên gạch để hoàn thành ngôi nhà của mình. Không thể mong có được một ngôi nhà đẹp trong chốc lát mà phải xây dựng nó từng giờ, từng phút theo cách của chính bạn.

Kế hoạch sẽ bao gồm: thời gian, công việc, các yếu tố cần thiết để thực hiện công việc ấy,…

Xây dựng được một kế hoạch cụ thể thì con đường đến thành công trong năm mới sẽ dễ dàng hơn. Thiếu bước này đồng nghĩa với việc bạn lãng phí rất nhiều thời gian, công sức vào những việc không phục vụ cho dự định của bạn.

Hãy lập một kế hoạch chi tiết nhất để bạn đảm bảo rằng mọi công việc sắp tới bạn sẽ làm không hề vô ích.

  1. Kiên trì thực hiện

Nếu có mục tiêu và kế hoạch rồi mà không kiên trì thực hiện theo thì tất cả sẽ “về mo”. Có thể khi vừa lập kế hoạch xong, bạn sẽ háo hức thực hiện theo, nhưng rồi những mệt mỏi, lười biếng, chán nản sẽ xuất hiện, bạn bắt đầu tự hất mình ra khỏi quỹ đạo ấy.


Ảnh: sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại

Sự kiên trì là một yếu tố không thể thiếu để quyết định sự thành công của bạn trong năm mới. Vì con đường đi đến mục tiêu của bạn sẽ là một chặng đường dài đầy gian truân và thử thách, nếu không kiên trì sẽ chẳng bao giờ biến dự định thành hiện thực được.

Kiên trì đóng vai trò là “chất xúc tác” đối với việc thực hiện các dự định của bạn trong năm mới. Bạn cần xác định rõ từ đầu rằng bạn cần có “chất xúc tác” này, không phải cần dùng nó trong ngày một, ngày hai mà dùng nó cả chặng đường dài phía trước.

Chỉ với 3 bước đơn giản trên là bạn có thể dễ dàng “bứt phá” trong năm mới. Hãy bắt tay thực hiện ngay để kịp tiến độ bạn nhé!

CHIA SẺ