Cơ hội rộng mở với ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu (KD.XNK)

2076

Kinh doanh xuất nhập khẩu là một nghề kinh doanh mua bán hàng hóa với các nước trên thế giới, là ngành nghề phát triển từ xưa đến nay được nhiều bạn theo đuổi, không chỉ bởi mức lương khá cao so với mặt bằng chung, mà đây là còn là một ngành thực sự năng động do thường xuyên được làm việc với các đối tác nước ngoài. Vậy thì ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu là gì? Cơ hội việc làm, thu nhập và phát triển nghề nghiệp của ngành này như thế nào? Hãy cùng Trường Cao đẳng Thương mại tìm hiểu về ngành học này nhé!

Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu là gì?
Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu là việc buôn bán và trao đổi hàng hóa với các quốc gia khác trên thế giới kể cả trong nước là nghề kinh doanh thực thụ. Nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Hàn Quốc, Trung Quốc  trở nên giàu có nhờ vào lĩnh vực này; Việt Nam cũng đang trở thành quốc gia xuất khẩu nhiều hàng hóa nổi tiếng. Nhiều người đã thành đạt, trở thành những thương gia giàu có nhờ vào sự năng động trong ngành nghề này. Hiện tại, đây là ngành nghề các quốc gia và Việt Nam đã và đang tiếp tục khuyến khích phát triển. Từ ngàn xưa đã có câu: “Phi thương bất phú” (Không làm kinh doanh thì không thể giàu có).

Cơ hội việc làm, thu nhập và phát triển nghề nghiệp
– Về cơ hội việc làm: Ở thời điểm hiện tại, nền kinh tế Việt Nam đang mở cửa hướng ngoại, Hiệp định kinh tế đối tác toàn diện mở rộng xuyên Thái Bình Dương (CP.TPP) đã chính thức có hiệu lực, cùng với nhiều hiệp định khác mở ra một thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn cho Việt Nam vào các nước trong khu vực Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Đây là điều kiện và cơ hội cho Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu phát triển mạnh mẽ. Riêng thành phố Đà Nẵng đang đẩy mạnh quy hoạch phát triển các trung tâm logistics Thuận Phước Liên Chiểu, mở rộng các Khu Công nghiệp, cảng Tiên Sa, riêng Khu công nghệ cao Hòa Liên, Hòa Ninh Đà Nẵng đón các nhà đầu tư nước ngoài XNK hàng hóa với số lượng lớn đang có nhu cầu nhiều nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu. Mục tiêu tổng thể là phát triển được hệ thống hạ tầng logistics đồng bộ, liên thông đủ năng lực đáp ứng nhu cầu dịch chuyển, xử lý dòng hàng hóa phát sinh của thành phố, các tỉnh lân cận và một phần lượng hàng hóa từ Hành lang kinh tế Đông-Tây. Hạt nhân trong lĩnh vực logistics là Đà Nẵng đang có gần 800 công ty chuyên hoạt động trên lĩnh vực vận tải, kho bãi; gần 60 chi nhánh ngân hàng được kết nối giao dịch quốc tế và 30 công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế hoạt động “phủ sóng” hầu hết trên mọi lĩnh vực. Chính vì vậy các doanh nghiệp đang rất cần nhân lực ngành xuất nhập khẩu, bạn chỉ cần có quyết tâm, nhà trường và đội ngũ giảng viên sẽ giảng dạy, hướng dẫn kỹ năng hành nghề tận tình và cam kết xin việc cho bạn gần như chắc chắn.

– Về thu nhập: Một trong những yếu tố không thể bỏ qua khi nhắc đến ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu, chính là ở mức lương có phần cao hơn so với mặt bằng chung của các khối ngành kinh tế. Với những bạn thử việc, mới đi làm, mức lương khoảng 5 đến 6 triệu đồng/ tháng và tăng dần theo mức kinh nghiệm, sau 2 năm khoảng 7, 8 triệu đồng và hơn 10 triệu đồng đối với những bạn hơn 5 năm kinh nghiệm.

– Cơ hội thăng tiến: Chính vì nguồn nhân lực xuất nhập khẩu còn thiếu, vì vậy khả năng thăng tiến trong công việc nếu như bạn làm tốt là không phải bàn cãi. Chỉ cần bạn thực sự đam mê, cố gắng, cơ hội với ngành này là thực sự mở rộng đối với bạn, rất nhiều cựu sinh viên của nhà trường đã trở thành giám đốc, trưởng phòng, nhân viên kinh doanh giỏi và trở thành những chủ doanh nghiệp.

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu của Trường Cao đẳng Thương mại
– Trường Cao đẳng Thương mại bắt đầu đào tạo ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu từ năm 1993 (đến nay là 26 năm), nhà trường đã cung cấp lực lượng cán bộ kinh doanh xuất nhập khẩu cho phần lớn các doanh nghiệp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên; nhiều cựu học sinh, sinh viên đã thành đạt, trở thành những nhà kinh doanh, quản lý giỏi…
– Đội ngũ giảng viên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu của trường đều có trình độ thạc sĩ trở lên, có thâm niên, kinh nghiệm giảng dạy, đã kinh qua thực tế công việc kinh doanh xuất nhập khẩu tại các doanh nghiệp lớn và đang tham gia giảng dạy, đào tạo các khóa Kinh doanh xuất nhập khẩu /Nghiệp vụ hải quan…tại các trung tâm đào tạo bồi dưỡng, tại các tập đoàn kinh tế lớn và các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu.


– Sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng Cử nhân kinh doanh hệ chính quy, được học liên thông đại học, được cập nhật Chứng chỉ nghiệp vụ Hải quan, Tiếng Anh kinh doanh nâng cao, Kỹ năng kinh doanh, Kỹ năng vi tính, Kỹ năng mềm…
– Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển, làm việc tại các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu Khu công nghiêp, các cơ quan hải quan, kiểm tra, giám định, bảo hiểm, thanh toán quốc tế ở các ngân hàng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp kinh doanh trong nước…
– Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu của Trường Cao đẳng Thương mại ra trường có việc làm đúng ngành nghề khá cao – Nhà trường, Khoa Thương mại và Du lịch, Bộ môn kinh doanh Thương mại luôn giúp đỡ sinh viên phỏng vấn, xin việc thành công các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu.

“Chúng tôi – Since 1993 – Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu” đã tạo dựng một vị trí có thương hiệu trong đào tạo của một trường Công lập trực thuộc Bộ Công Thương tại Thành phố Đà Nẵng và có mối quan hệ rộng với các doanh nghiệp, cơ quan trong ngành.


Đặc biệt, Trường Cao đẳng Thương mại đã xây dựng mối quan hệ tốt với nhiều doanh nghiệp hàng đầu về xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên như: Công ty Cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước – doanh nghiệp trong Top đầu về Xuất khẩu thủy hải sản; Công ty Cổ phần giao nhận Quốc tế Interlink Đà Nẵng – Một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao nhận, vận tải, khai hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu; Công ty Cổ phần Saigonship Đà Nẵng doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực vận tải, giao nhận, kho vận container, khai báo hải quan hàng hóa xuất nhập khẩu; Cảng Đà Nẵng – là doanh nghiệp cảng biển vận tải hàng hóa xuất nhập khẩu hàng đầu miền Trung – Tây Nguyên…Lãnh đạo các doanh nghiệp đều có sự đánh giá tốt về tay nghề và khả năng làm việc của sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại. Vì vậy, sau khi thực tập và tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã được ký hợp đồng làm việc chính thức ở các doanh nghiệp và đảm nhận nhiều vị trí từ trưởng bộ phận đến trưởng các phòng chuyên môn.

Đại diện Ban Giám hiệu và giảng viên chuyên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu xuất nhập khẩu đến thăm Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước
Đại diện Ban Giám hiệu và giảng viên chuyên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu đến thăm Công ty Công ty Cổ phần giao nhận Quốc tế Interlink Đà Nẵng
Đại diện Ban Giám hiệu và chuyên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu đến thăm Công ty Cổ phần Saigonship Đà Nẵng
Đại diện Ban Giám hiệu và giảng viên chuyên ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu đến thăm Công ty Cổ phần Cảng Đà Nẵng.
CHIA SẺ