10 thói quen của những sinh viên thành công

1344


Ảnh minh họa: sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại

Nhiều người tin rằng, những sinh viên thực sự thành công trong học tập đơn giản là họ sinh ra đã là vậy. Nhưng thực tế điều đó chỉ đúng với số ít mà hầu hết các sinh viên thực sự thành công đều do kết quả của sự nỗ lực cố gắng và tích lũy. Bạn muốn thực sự thành công trong việc học hành? Hay thực tế hơn là để có một công việc tốt sau khi ra trường? Thậm chí đơn giản chỉ muốn cải thiện kết quả học tập hiện tại? Dưới đây là những thói quen của những sinh viên thành công mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho mình.

1. Không ôn thi một cách nhồi nhét trong một thời gian ngắn
Đây có lẽ là một trong những thói quen của sinh viên ta. Hay nói cách khác là “nước đến chân mới nhảy”, hoặc câu nói cửa miệng là “để mai tính”.

2. Lên kế hoạch
Sinh viên thành công họ luôn lên kế hoạch cụ thể trong một tuần học hay cho một mục tiêu cụ thể nào đó. Căn cứ vào bảng thời gian đã vạch ra, họ thực hiện nghiêm túc cho đến khi kết quả đạt được.

3. Học cùng thời điểm
Thông thường kế hoạch của họ đã ấn định thời gian cụ thể, do đó họ sẽ có thói quen học tập và nghiên cứu hàng ngày. Điều này đảm bảo sự phân bổ thời gian hợp lý để đọc lại và đọc trước kiến thức cần thiết trong quá trình học tập.

4. Đặt mục tiêu
Mục tiêu là động lực lớn nhất để thực hiện; do đó mỗi giai đoạn họ đặt ra mục tiêu nhỏ để từng bước đạt được mục tiêu cuối cùng. Chẳng hạn khi học Tiếng Anh, mục tiêu đặt ra là một ngày học được kỹ và sâu 5 từ mới; cứ thế theo thời gian, chắc chắn bạn sẽ có một vốn từ đáng nể.

5. Không bao giờ trì hoãn kế hoạch học tập
Việc trì hoãn sẽ làm giảm hiệu quả việc học tập; nó cũng như sự chậm tiến độ của một công trình. Cả hai gồm chần chừ và vội vã đều dẫn đến kết quả không tốt. Do đó, họ thực hiện kế hoạch đã vạch một cách nghiêm túc.

6. Bắt đầu với nội dung khó nhất
Để giải quyết một vấn đề khó bạn cần nhiều công sức và thời gian. Do đó, giai đoạn đầu lúc nào cũng là lúc bạn nhiệt tình nhất; sau đó các vấn đề đơn giản hơn sẽ dễ dàng được giải quyết vào giai đoạn cuối.

7. Luôn xem lại các ghi chú trước khi bắt đầu một công việc
Để làm được điều này chắc chắn cần có kỹ năng ghi chép trên lớp. Xem lại các ghi chú của bạn một cách kỹ lưỡng để đảm bảo bạn biết làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác.

8. Đảm bảo không bị làm phiền khi đang học
Đây là điều kiện để tập trung cao độ vào việc học tập và sẽ tiếp thu hiệu quả hơn. Hơn nữa sẽ không bị mất thời gian vì sự đứt quảng gây ra bởi các tác động bên ngoài.

9. Học nhóm hiệu quả
Chẳng cần bàn về lợi ích của việc học nhóm; thông qua nhóm mỗi người sẽ đóng góp ý kiến nên vấn đề sẽ nhanh chóng được giải quyết tối ưu. Hơn nữa, học nhóm sẽ làm cho bạn có thói quen và kỹ năng làm việc nhóm.

10. Xem lại tất cả các ghi chú, nội dung liên quan ở trường sau mỗi cuối tuần
Các sinh viên thành công thường xem lại tất cả những gì đã ghi chú, những gì đã được học trong tuần đó. Đây là một cách để ôn lại cũng như củng cố kiến thức để chuẩn bị tiếp thu cho các nội dung tiếp theo.

Tin rằng nếu các bạn thực hiện các thói quen trên thì chắc chắn một điều bạn sẽ cải thiện được kết quả học tập cũng như các lợi thế sau này khi đi làm. Chúc các bạn sinh viên và tân sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại có một năm học mới nhiều thành công!

CHIA SẺ